Hội nghị triển khai xây dựng mô hình Nông dân tự quản về an ninh trật tự

Ngày 10/11/2023, Hội Nông dân xã Nghĩa Tân phối hợp với Công an xã, tổ chức hội nghị triển khai xây dựng mô hình “Nông dân tự quản về an ninh trật tự”. Về dự hội nghị có các đồng chí trong Ban chấp hành Đảng bộ, thường trực HĐND, lãnh đạo UBND, UBMTTQ, Trưởng các ban, ngành đoàn thể, các đồng chí bí thư chi bộ, trưởng xóm và các đ/c Ủy viên ban chấp hành hội, chi hội trưởng, công an xã.

Tại Hội nghị, các thành viên mô hình đã nghe công bố Quyết định của Ban Chấp hành Hội Nông dân xã Nghĩa Tân về việc thành lập Mô hình “Nông dân tự quản về an ninh trật tự”. Mô hình có nhiệm vụ nắm bắt tình hình có liên quan đến ANTT, phát hiện các vụ việc vi phạm pháp luật xảy ra tại các xóm thuộc địa bàn xã nghĩa Tân, kịp thời phản ánh cho Công an xã để có biện pháp ngăn chặn giải quyết kịp thời; tuyên truyền ý thức chấp hành pháp luật về ANTT, ý thức phòng ngừa tội phạm, tệ nạn xã hội, vận động Nhân dân chấp hành pháp luật tại nơi cư trú; khi có vụ việc phức tạp về ANTT tại địa bàn của xóm phải báo ngay cho Công an xã, đồng thời giúp đỡ cơ quan chức năng bảo đảm ANTT tại khu vực, tham gia bảo vệ hiện trường, tổ chức đưa người bị thương đi cấp cứu (nếu có).

Mô hình tập trung vào các nội dung:

- Tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên, nông dân và các tầng lớp nhân dân nâng cao cảnh giác, phòng chống luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch, phòng ngừa tội phạm, thực hiện các quy định quản lý Nhà nước về an ninh trật tự; hòa giải có hiệu quả mâu thuẫn xảy ra trong nội bộ nhân dân, xây dựng tình đoàn kết trong khu dân cư.

- Phối hợp với các đơn vị có liên quan bổ sung, xây dựng nội quy, quy ước an toàn về an ninh trật tự của địa phương và vận động hội viên, nông dân tự giác thực hiện; chủ động đề ra các biện pháp phòng ngừa làm giảm tội phạm, tệ nạn xã hội, tín dụng đen; có biện pháp phát động phong trào tố giác tội phạm, vận động người phạm tội ra đầu thú, tham gia cảm hóa, giúp đỡ người lầm lỗi tại cộng đồng dân cư.

- Hướng dẫn các hộ gia đình hội viên, nông dân nhắc nhở con em thực hiện các nội dung của mô hình theo hướng “Tự quản, tự phòng, tự bảo vệ”. Quản lý, giáo dục mọi thành viên trong gia đình chủ động, tự quản về thời gian, sinh hoạt, quan hệ, kinh tế, lao động, học tập không liên quan tới tội phạm, tệ nạn xã hội, chủ động đề ra các biện pháp phòng ngừa; thường xuyên nhắc nhở con em thực hiện những quy định về nếp sống văn hóa, vệ sinh môi trường và không vi phạm pháp luật.

- Vận động cán bộ, hội viên, nông dân tích cực tham gia phong trào “Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững”, xây dựng khu dân cư an toàn về người, tài sản.

Tại hội nghị, Hội nông dân, Công an xã và 8 chi Hội trưởng ký kết Kế hoạch phối hợp xây dựng mô hình, ký cam kết thực hiện tốt nội dung mô hình./.

Đây là mô hình tự quản về an ninh trật tự được thành lập tại xã Nghĩa Tân, vì thế với tinh thần đoàn kết, tích cực, tự quản, tự giác, mong rằng mô hình sẽ nhanh chóng đi vào hoạt động hiệu quả, góp phần bảo vệ địa bàn, xây dựng và phát huy phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc, thực hiện tốt việc tự phòng, tự quản, tự bảo vệ và tự hòa giải tại địa bàn khu dân cư./.