Nghĩa Tân tổ chức hội nghị tổng kết công tác SXNN năm 2023, triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2024

Chiều ngày 05/01/2024, UBND xã Nghĩa Tân tổ chức hội nghị tổng kết công tác sản xuất nông nghiệp năm 2023 và triển khai nhiệm vụ năm 2024. Dự hội nghị có Đ/c: Lương Thanh Chiến – Phó bí thư Đảng ủy – Chủ tịch UBND xã; Các đồng chí thay mặt cho TT: Đảng ủy-HĐND-UBND và trưởng các Ban ngành, đoàn thể trong xã; các đ/c bí thư, trưởng xóm.

Năm 2023, được sự quan tâm, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy – UBND, sự phối hợp chặt chẽ của các ngành, cùng với sự điều hành của Ban nông nghiệp, các hộ dân công tác sản xuất nông nghiệp đạt kết quả cao theo Kế hoạch. Diện tích giao cấy lúa = 416,68 ha đạt năng suất lúa bình quân cả năm ( Quy tẻ) = 125 tạ/ha, bình quân lương thực đầu người đạt 990kg/người/năm.

Trong năm 2023 đã khuyến khích nông dân chuyển đổi các giống cây trồng chưa hiệu quả sang trồng các loại cây cho hiệu quả kinh tế cao. Đẩy mạnh canh tác xen canh trồng cây vụ đông như: Cà chua, ngô, bí, rau các loại,... để tăng thu nhập cho người dân. Ban nông nghiệp xã kết hợp công ty Gia Hưng tổ chức hội nghị khảo nghiệm mô hình máy bay phun thuốc sâu.

Ngành chăn nuôi tiếp tục ổn định và từng bước phát triển theo hướng trang trại, gắn với tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát dịch bệnh, không để xảy ra dịch bệnh trên diện rộng.

Tại hội nghị, các đại biểu đã cùng trao đổi, làm rõ hơn kết quả, khó khăn, vướng mắc trong thực hiện nhiệm vụ công tác sản xuất nông nghiệp trên địa bàn xã trong năm qua. Đồng thời, đề ra phương hướng, nhiệm vụ trong thời gian tới: Ban nông nghiệp xây dựng Kế hoạch sản xuất nông nghiệp, chỉ đạo tổ chức triển khai thực hiện quy trình thâm canh lúa vụ Đông xuân năm 2024. Giữa vững năng suất lúa ở mức từ 125-127 tạ/ha, tổng sản lương thực (quy tẻ) đạt 6.000 tấn. Khuyến khích nhân dân thực hiện chăn nuôi gia súc, gia cầm theo mô hình an toàn sinh học, an toàn dịch bệnh và vệ sinh môi trường. Tổ chức tập huấn, hướng dẫn quy trình sản xuất và áp dụng chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật mới đáp ứng yêu cầu chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi giúp nông dân tăng giá trị thu nhập. Triển khai Kế hoạch xây dựng gian hàng trưng bày các sản phẩm OCOP.

Đ/c Vũ Trọng Tài - Phó chủ tịch UBND đọc báo cáo tổng kết công tác SXNN năm 2023, triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2024.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Lương Thanh Chiến – Phó bí thư – Chủ tịch UBND xã, căn cứ đặc điểm, tình hình, điều kiện của địa phương để tổ chức sản xuất nông nghiệp năm 2024 và vụ Đông Xuân 2023 - 2024 kịp thời, hiệu quả; Đẩy mạnh chuyển giao, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất để nâng cao năng suất, hiệu quả kinh tế đối với các loại cây trồng; triển khai nhân rộng các mô hình nông nghiệp sạch; tăng cường ứng dụng khoa học, kỹ thuật trong sản xuất chăn nuôi, để tăng giá trị gia tăng theo chuỗi liên kết gắn với tiêu thụ sản phẩm; thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh cho gia súc, gia cầm,…

Đ/c: Lương Thanh Chiến - Phó bí thư đảng ủy - Chủ tịch UBND xã lên phát biểu chỉ đạo hội nghị.