TUYÊN TRUYỀN PHÒNG CHỐNG DỊCH COVID-19 NĂM 2023
Lượt xem: 634

UBND XÃ NGHĨA TÂN

BAN VH – TT – TT XÃ

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

                  

                       Nghĩa Tân, ngày 24 tháng 04 năm 2023

 

BÀI TUYÊN TRUYỀN

Về công tác phòng chống dịch Covid-19 trong tình hình mới năm 2023

 

Kính thưa các đồng chí Cán bộ, Đảng viên cùng toàn thể bà con nhân dân!

 

          Tại Việt Nam, biến thể XBB.1.5 xuất hiện từ tháng 1-2023 và cũng được Bộ Y tế cảnh báo biến chủng có khả năng lây lan nhanh hơn. Hiện nay thời tiết giao mùa tại miền Bắc là điều kiện thuận lợi cho các loại vi rút phát triển, trong đó có vi rút SARS-CoV-2. Bên cạnh đó, còn do tâm lý chủ quan trong phòng bệnh, không sử dụng khẩu trang tại nơi công cộng, khử khuẩn thường xuyên của nhiều người dân. Ngoài ra, tỉ lệ tiêm tại một số nơi còn thấp cũng khiến ca COVID-19 mắc, ca nhập viện có dấu hiệu gia tăng. 
     Biện pháp phòng bệnh COVID-19 hiệu quả nhất chính là tiêm vắc xin phòng COVID-19, giảm thiểu bệnh nhân chuyển nặng, nhập viện và tử vong.

          Hiện nay tình hình dịch covid-19 trên cả nước đang tăng trở lại. Từ đầu tháng 4/2023 đến nay, tại tỉnh Nam Định tuần vừa qua ghi nhận 156 ca mắc mới, trung bình có 22 ca mắc mới mỗi ngày, tăng 11 lần so với 7 ngày trước đó, số ca nhập viện có xu hướng gia tăng. Tại huyện Nghĩa Hưng trong tuần vừa qua cũng ghi nhận số ca mắc mới gia tăng, các ca mắc mới được phát hiện khi có triệu chứng, test nhanh và khai báo tại các cơ sở y tế.

          Thực hiện công văn số 383/UBND-YT ngày 24/4/2023 của huyện Nghĩa Hưng về việc tiếp tục tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19. UBND xã Nghĩa Tân yêu cầu các cơ quan, ban ngành, đoàn thể và toàn thể nhân dân tập chung thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch sau:

          Thực hiện thông điệp phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới của Bộ Y tế với các biện pháp:  2K (Khẩu trang, Khử khuẩn) và các biện pháp khác.
          1. KHẨU TRANG: Khuyến khích đeo khẩu trang khi đến nơi công cộng. Bắt buộc đeo khẩu trang đối với:
          - Người có biểu hiện bệnh viêm đường hô hấp cấp, người mắc hoặc nghi ngờ mắc COVID-19;
          - Tất cả các đối tượng (trừ trẻ em dưới 5 tuổi) khi đến nơi công cộng thuộc khu vực được công bố cấp độ dịch ở mức độ 3 hoặc mức độ 4. Và áp dụng cụ thể với một số địa điểm và đối tượng theo Quyết định số 2447/QĐ-BYT ngày 06/9/2022 của Bộ Y tế.
          2. KHỬ KHUẨN: thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước sạch hoặc dung dịch sát khuẩn tay nhanh; vệ sinh cá nhân sạch sẽ; vệ sinh môi trường nơi ở, nơi làm việc, học tập.

          UBND xã yêu cầu Công an, y tế, tổ phòng, chống Covid cộng đồng phải luôn chuẩn bị các điều kiện tốt nhất để kịp thời ứng phó với mọi tình huống khi phát hiện có người nhiễm dịch Covid.         

          Đối với nơi ở, nơi làm việc, hộ gia đình.
          a) Thực hiện tốt vệ sinh môi trường khi không có người mắc hoặc nghi mắc COVID-19.
          b) Khi có người có biểu hiện nghi ngờ mắc COVID-19 (đau họng, sốt, ho, khó thở), hoặc được xác định mắc COVID-19; hoặc nơi ở, nơi lưu trú được sử dụng để cách ly người mắc COVID-19:
          - Thực hiện vệ sinh khử khuẩn hàng ngày các bề mặt vật dụng thường xuyên tiếp xúc (như sàn nhà, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, tay vịn lan can, nút bấm thang máy (nếu có), vòi nước, nút xả bồn cầu, mặt bàn ghế, khung giường, tủ quần áo, bàn phím,...).
          - Biện pháp thực hiện: Dùng khăn lau thấm các chất tẩy rửa thông thường hoặc các dung dịch khử khuẩn chứa 0,05% Clo hoạt tính hoặc cồn 70% lau các bề mặt cần lau theo nguyên tắc từ chỗ sạch đến chỗ bẩn, từ trong ra ngoài, từ trên xuống dưới.   Nếu sàn nhà hoặc bề mặt vật dụng bẩn, cần làm sạch sàn nhà, bề mặt bằng xà phòng và nước trước khi khử khuẩn. Sử dụng khẩu trang, găng tay cao su, kính bảo vệ mắt khi thực hiện vệ sinh khử khuẩn.

          Đề nghị Nhân dân

          + Khẩu trang: Khuyến khích đeo khẩu trang khi đến nơi công cộng. Bắt buộc đeo khẩu trang đối với: Người có biểu hiện bệnh viêm đường hô hấp cấp, người mắc hoặc nghi ngờ mắc COVID-19; các đối tượng (trừ trẻ em dưới 5 tuổi) khi đến nơi công cộng thuộc khu vực được công bố cấp độ dịch ở mức độ 3 hoặc mức độ 4 theo Quyết định số 218/QĐ-BYT ngày 27/01/2022 Hướng dẫn tạm thời về chuyên môn y tế thực hiện Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 11/10/2021.

          + Khử khuẩn: Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước sạch hoặc dung dịch sát khuẩn tay nhanh; vệ sinh cá nhân sạch sẽ; vệ sinh môi trường nơi ở, nơi làm việc, học tập. (Hướng dẫn chi tiết theo Khuyến cáo của cơ quan y tế).

          + Vắc xin: Thực hiện tiêm phòng COVID-19 đầy đủ và đúng lịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

          + Vẫn cần tiếp tục thực hiện các biện pháp về thuốc + điều trị + công nghệ + ý thức người dân và các biện pháp khác:

          Sử dụng thuốc theo hướng dẫn của cơ quan y tế.

          Tuân thủ các hướng dẫn chẩn đoán, điều trị COVID-19 và khám bệnh khi có các dấu hiệu bất thường sau mắc COVID-19.

          Sử dụng các ứng dụng công nghệ theo hướng dẫn của cơ quan chức năng nhằm kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh.

          Ý thức người dân: chủ động thực hiện các biện pháp phòng bệnh, không phát tán tuyên truyền thông tin xấu - độc, tham gia và tuân thủ các quy định về hoạt động phòng, chống dịch của cơ quan chức năng.

          Các biện pháp khác: Theo hướng dẫn của cơ quan y tế hoặc cơ quan có thẩm quyền tại trung ương và địa phương.

          - Bảo đảm sinh hoạt trong trạng thái “bình thường mới”; thực hiện thích ứng an toàn, linh hoạt, hiệu quả với dịch COVID-19 để tập trung phục hồi, phát triển kinh tế, xã hội.

          - Tự giác, tích cực tham gia tiêm chủng vắc xin phòng chống dịch COVID-19 kịp thời, đầy đủ: Mũi 3 và mũi 4 cho người từ 12 tuổi trở lên; liều cơ bản cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi theo hướng dẫn của Bộ Y tế, mục tiêu của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã đề ra bảo đảm an toàn, khoa học, hiệu quả.

          - Tự thực hiện kiểm tra, rà soát thông tin tiêm chủng COVID-19 của cá nhân (trên ứng dụng PC-COVID, Hồ sơ sức khỏe điện tử, VNEID) và sử dụng chức năng Phản ánh thông tin tiêm chủng trên Cổng Thông tin tiêm chủng COVID-19 tại địa chỉ: https://tiemchungcovid19.gov.vn

Đề nghị cán bộ, Đảng viên và toàn thể nhân dân trên địa bàn xã Nghĩa Tân nâng cao ý thức trách nhiệm, mình vì mọi người, mỗi người vì cộng đồng để phòng, chống dịch bệnh Covid-19, quyết tâm không để dịch lây lan trong cộng đồng, nhất là trong dịp lễ 30/4 và 1/5/2023. Kính chúc toàn thể bà con nhân dân đón lễ vui tươi, lành mạnh, an toàn và tiết kiệm.

TM. ỦY BAN NHÂN DÂN

PHÓ CHỦ TỊCH

 

 

 

    Lê Văn Dân

Tin mới


Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 13
  • Trong tuần: 545
  • Tất cả: 81848
Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân xã Nghĩa Tân - Nghĩa Hưng - Nam Định
Địa chỉ: Xã Nghĩa Tân, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định
  
Chung nhan Tin Nhiem Mang